ไปดูเส้นทางสำหรับนักปั่นจักรยานเ­ลียบริมแม่น้ำโขง เริ่มจาก จ.หนองคาย-มุกดาหาร ซึ่งเป็นถนนที่สวยงามแห่งหนึ่ง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจึงส่งเสริมให้­เป็นเส้นทางสำหรับนักปั่น

ความสวยงามตามธรรมชาติมีอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของไทย โดยเฉพาะภาคตะออกเฉียงเหนือ ที่มีแม่น้ำโขงไหลผ่าน ดังนั้น เส้นทางธรรมชาติที่เลียบเลาะไปตามริมแม่น้ำ จึงเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม และเป็นจุดเด่นที่นักปั่นจักรยานจากคนไทยเองและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอยากสัมผัสเส้นทางที่อัศจรรย์เช่นนี้ การปั่นจากหนองคาย-บึงกาฬ-นครพนม-ไปสู่ จ.มุกดาหาร

เส้นทางจักรยาน เส้นทางจักรยาน2 เส้นทางจักรยาน3 เส้นทางจักรยาน4

ผ่านเส้นทางที่ท้าทาย ผสมผสานทั้งทางเรียบ ทางโค้ง ทางชัน ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างวัดอาฮงศิลาวาส ซึ่งถือเป็นสะดือแม่น้ำโขง วัดพระธาตุพนม สิ่งสักสิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวนครพนม ก่อนปิดท้ายที่ภูมโนรมย์ จุดชุมวิวที่สวยที่สุดของ จ.มุกดาหาร

การแข่งขันครั้งนี้จะสามารถต่อยอดเป็นมหกรรมการแข่งขันจักรยานในอีกหลายจังหวัดทั่วประเทศ โดยกระทรวงจะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำรวจเส้นทางในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยผลที่ได้รับมากกว่ากีฬา คือเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวสู่ท้องถิ่น ซึ่งช่วยสร้างรายได้เพิ่มให้กลุ่มจังหวัดเหล่านี้ เมื่อสามารถเปิดเส้นทางปั่นจักรยานที่มีความงดงามแล้ว สิ่งหนึ่งที่รัฐบาลกำลังจะต่อยอด คือ ผลิตภัณฑ์โอท็อป ที่จะนำมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวด้วย

ขอบคุณที่มา 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ