x;fgmhk

ปั่นจักรยานกันแล้วชาว thaibike.org เกิดอาการปวดกันบ้างหรือเปล่า ปวดที่ว่าคือ รู้สึกปวดหลัง, ปวดคอ, ปวดไหล่ และปวดส่วนอื่นๆ เราอาจจะเจอะการแชร์ให้ความรู้ไปแล้ว เรามาเจาะเรื่องเกี่ยวกับเท้าเวลาปั่น ถ้าสาเหตุเหล่านั้น เกิดจากสิ่งผิดปรกติที่เกิดจากการปรับขนาด หรือระยะของอุปกรณ์ จักรยาน ไม่ถูกต้อง thaibike.org มีวิธีแก้ไขง่ายๆมานำเสนอ จ้า 

เท้า 

ร้อนที่เท้า หรือปวดร้อนเท้าเวลาปั่น 

สาเหตุ มาจากอุปกรณ์ คือ รองเท้าปั่นคับเกินไป คลิปล็อคบรรไดถูกปรับไปข้างหน้ารองเท้ามากเกินไป

แก้ไข หารองเท้า จักรยาน คู่ใหม่ที่ใหญ่ กว่าเท้าเรา 1 เบอร์ ปรับคลิปล็อคบรรไดให้ถอยมาข้างหลังให้เหมาะสม

ปวดเอ็นร้อยหวาย

สาเหตุ ส่วนใหญ่มาจาก การลงน้ำหนักไปที่นิ้วเท้ามากเกินไป ในการปั่นจักรยาน าโดยเอ็นนี้จะเป็นเอ็นของกล้ามเนื้อน่องทำหน้าที่ออกแรงจิกปลายเท้าลง อาการปวดที่เกิดขึ้นเป็นการอักเสบของเอ็นร้อยหวาย ปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอาการนี้ ได้แก่ การวางเท้าบนบันไดในตำแหน่งที่ค่อนไปทางด้านหลังมากกว่าที่ควรจะเป็น จนทำให้ต้องมีการเคลื่อนไหวของข้อเท้ามากขึ้น หรืออานอยู่ในระดับที่ต่ำเกินไป ก็จะทำให้กล้ามเนื้อน่องทำงานได้ไม่เต็มที่ การตึงตัวของกล้ามเนื้อน่องและเอ็นร้อยหวายเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในนักปั่น

แก้ไข ปรับคลิปล็อคบรรไดให้ถอยมาข้างหลังให้เหมาะสม ต้องอาศัยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อย ๆ โดยการยืนแล้วางเท้าข้างที่ต้องการยึดกล้ามเนื้อไปด้านหลัง จากนั้นโน้มตัวมาด้านหน้าโดยการงอเข่าของขาหน้า ส่วนขาหลังไม่ยกส้นเท้า เข่าควรอยู่ในท่าเหยียดตรง

อาการเจ็บปวดเท้าชา

สาเหตุ ท่าปั่น (Posture) ไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดอาการเจ็บ เล่นเอามาครบชุด ทั้งปวดเข่า ปวดหลัง จนมาสู่การ อาการเท้าชา จากการที่กล้ามเนื้อและส้นประสาทถูกกดทับเป็นเวลานาน

แก้ไข ให้ทำ bike fitting ปรับให้เหมาะสม ใช้รองเท้าที่พื้นแข็ง ช่วยได้

เทคนิคอื่นๆ เกี่ยวกับเท้า

รองเท้าคู่ใหม่ อย่าพึ่งใส่ลงแข่งนะจ้ะ แล้วจะปวดใจ ควรใส่ปั่นครั้งสองครั้งให้มันขยายตัวเข้าที่เข้าทางก่อน ซักรองเท้าและรองเท้า ผึ่งให้แห้งทุกครั้งหลังจากฝึกปั่นเสร็จ ป้องกันการเกิดเชื้อรา หรือฮ่องกงฟุต  หรือกลิ่นไม่พึ่งประสงค์

ขอบคุณภาพwww.duckingtiger.com

ที่มา www.stepextra.com ,thbike.blogspot.com

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ