เพื่อนชาว thaibike.org เคยมีปัญหากับจักรยานของคุณเปลี่ยนเกีย หลายคนมีปัญหานี้   การปรับ Derailleur หลัง หรือ ตีนผี ซึ่งหมายถึงชุดเปลี่ยนเกียร์ในส่วนของเฟืองท้ายล้อหลังของจักรยาน ส่วนมาก เพื่อนชาว thaibike.org คิดว่าน่าจะ เป็นเรื่องยุ่งยาก สำหรับนักปั่น มื่อเก่า มือใหม่ คิดว่ายากจนไม่กล้าไปทำความเข้าใจในส่วนนี้ จะแก้ไขได้เพราะกลัวว่าจะเพิ่มปัญหา   แต่จริงๆแล้ว มันจะทำให้เราสนุก และเข้าใจเจ้าสองล้อคู่ใจมากขึ้น และเป็นเรื่องไม่ยาก หากปรับตั้งเองได้แล้ว จะยิ่งช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์ในระหว่างปั่นจักรยาน นั้นพิเศษสุดเลยทีเดียว 

ขั้นตอนการปรับตั้ง

670px-Adjust-a-Rear-Bicycle-Derailleur-Step-1 670px-Barrel-adjuster

1. ก่อนอื่น เราเริ่มในการ ปรับให้เป็นเกียร์ ที่ตำที่สุด ด้วยการปรับเกียร์ให้โซ่ไป อยู่ที่เฟืองท้าย ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งอยู่ตำแหน่งใกล้กับซี่ลวด

ปรับตั้งตีนผีจักรยาน 2

2.จากที่เราปรับเกียร์เรียบร้อยแล้ว เริ่ม ตรวจสอบลูกรอกกับฟันเฟืองด้านหลังลองหมุนบันไดจักรยานดู เพื่อตรวจสอบดูว่า ขณะโซ่เคลื่อนที่ในเกียร์ตต่ำนี้ ลูกรอกและเฟืองหลัง ตัวใหญ่ อยู่ในต่ำแหน่งที่สัมพันธ์กันพอดี ไม่ใกล้จนกระทบกัน เพราะจะเกิดเสียงดังเคลื่อนที่ไม่เรียบ
– ถ้าเกิดเสียงกระทบกัน ให้ใช้ไขควงขันสกูร ที่อยู่ตำแหน่ง “B” ตามเข็มนาฬิกา เพื่อเพิ่มความตึงของโซ่จนเฟืองของลูกรอกตีนผี แยกออกจากชุดเฟืองท้ายประมาณ 2 – 3 มิลลิเมตร
– ระวังอย่างให้เฟืองอยู่แยกห่างกันมากเกินไป

ปรับตั้งตีนผีจักรยาน 3

3. จากนั้นตรวจสอบความตึงของสายเกียร

ปรับตั้งตีนผีจักรยาน5ปรับตั้งตีนผีจักรยาน

4.ปรับเกียร์ไปเกียร์สูงสุด และสังเกต เมื่อโซ่ไปอยู่ในเฟืองที่เล็กสุด ดูว่าตำแหน่งของโซ่ ตรงกับเฟืองหรือเปล่า ถ้าไม่ปกติ มีเสียงกระทบเหมือนเกียร์ไม่เข้า ให้ใช้ไขควงหมุน สกรูตัวปรับที่ตำแหน่ง “H” ตามเข็มนาฬิกา จนโซ่ เคลื่อนไหวในตำแหน่งที่ลงจังหวะของเฟืองพอดี ทั้งนี้ ยังสามารถปรับความตึงของสายเกียร์ช่วยได้อีกเล็กน้อย เพื่อให้แม่นยำมากขึ้น

ปรับตั้งตีนผีจักรยาน 6

5. เปลี่ยนกลับไปที่เกียร์ต่ำอีกครั้ง และตรวจสอบการเคลื่อนไหวของโซ่ว่าเมื่อปรับ ไปที่ต่ำแหน่งเกียร์ต่ำสุด โซ่จะเคลื่อนเกินเฟืองใหญ่ไป หรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้น ใช้ไขควงปรับสกรูที่ต่ำแหน่ง “L” หมุนตามเข็มนาฬิกาเพิ่ม แต่หากโซ่ดูจะเข้าไป ไม่ค่อยถึงเฟืองใหญ่สุด ให้คลายสกรู “L” ทวนเข็ม ทีละนิดจนพอดี

670px-Adjust-a-Rear-Bicycle-Derailleur-Step-6

6.ทดสอบการเปลี่ยนทุกจังหวะของเกียร์ ให้ทดสอบปรับเกียร์ทุกจังหวะ โดยหมุนบันได แล้วปรับเกียร์ตามไปที่ละเกียร์ คอยสังเกตหากปรับ เกียร์แล้ว โซ่ไม่ค่อยลงจังหวะในบางจุด ให้ค่อยๆ ปรับ สกรูทั้งสองตามข้อ 4 และ 5 ที่ละนิด จนโซ่สามารถ เคลื่อนไหวขณะเปลี่ยนเกียร์ต่างๆ ได้อย่างเป็นจังหวะ พอดี ไม่สะดุดหรือมีเสียงเหมือนเกียร์ไม่ค่อยเข้า 7. หล่อลื่นสกรูและจุดหมุน หลังจากปรับตั้งชุดเกียร์เฟืองท้ายเรียบร้อยแล้ว ควรหล่อลื่นโซ่และสกรูด้วยมันหล่อลื่น เพื่อถนอม และรักษาการใช้งานของโซ่กับชุดเกียร์ให้ยาวนาน

ขอบคุณข้อมูล จาก, zangzaew,สารสองล้อ 292 (ตุลาคม 2558)

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ