อาหารจักรยานฟื้นฟู

เอาสาระเรื่อการรัปทานอาหารหลังการออกไปออกแรงปั่นเรียบร้อยแล้ว มาฝากชาวthaibike.org บางที่เราก็เห็นเพื่อนนักปั่น ปั่นไป ทานนะบางทีรวมกลุ่มเมื่อหยุดปั่นหาอะไรอร่อยๆ ทานกัน แต่บางที่ถ้าเรารู้ว่าทานอะไรแล้วช่วยร่างกายหลังจากออกแรงในการปั่นไป ก็จะดีไม่ใช่น้อย

 

การฟืนฟูร่างกายหลังจากการปั่นจักรยาน ที่ทางthaibike.org เคยนำเสนอไปแล้วใน  ฟื้นฟูร่างกาย หลัง จากปั่นจักรยาน หนึ่งในข้อปฎิบัติต่างนั้น ข้อหนึ่งที่สำคัญคือการรับประทานอาหารหลังที่ปั่นจักรยาน เราจะมาเจาะลึกกันว่าทานอย่างไร ทานแบบไหนเหมาะสำหรับเพื่อนนักปั่นกันจ้า

  • หลังการปั่นจักรยาน ร่างกายต้องการการฟื้นตัว ต้องการพลังงานเพื่อให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติ น้ำและเกลือแร่จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ
  • การปั่นจักรยานทำให้ไกลโคเจนที่สะสมไว้ที่ตับ และกล้ามเนื้อถูกใช้ไป จึงต้องมีการสะสมเพิ่มเติม ซึ่งสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนช่วยเพิ่มการสะสมไกลโคเจนได้เพื่อทดแทนปริมาณที่ถูกใช้ไป
  • ทานอาหาร ที่ โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต หลังจากออกกำลังกายไม่เกิน 2 ชม. เช่น ไข่ไก่ ธัญพืช ขนมปังโฮลวีท ช็อกโกแลตไขมันต่ำ ผลไม้แห้ง แซลมอน สมูทตี้ บลูเบอร์รี สับปะรด กีวี เป็นต้นเพื่อทำให้สะสมไกลโครเจนได้เร็วขึ้น และร่างกายสามารถนำไปใช้ซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น
  • คาร์โบไฮเดรตสามารถเปลี่ยนเป็นไกลโคเจนมากที่สุด สำคัญเป็นอย่างมากต่อการฟื้นสภาพของร่างกาย 
  • ไกลโคเจน ไม่สามารถช่วยลดอาการบาดเจ็บ ถ้ามีอาการบาดเจ็บควรทาน โปรตีน วิตามินและเกลือแร่
  • เกลือแร่พื้นฐานที่นักกีฬาต้องการอีกกลุ่มหนึ่งคือ แคลเซียม ธาตุเหล็ก และแร่ธาตุสังกะสี โดยเฉพาะแคลเซียมที่มีความสำคัญต่อการสร้างและซ่อมแซมกระดูก
  • ดื่มน้ำ ง่ายๆ เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายได้ฟื้นตัว เรา thaibike ได้เสนอไปแล้วใน ขาดไม่ได้เมื่อ…ปั่น

หวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่นักปั่นจักรยานชาวthaibike.org กันนะจ้ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงMEGA We care,Logo,

เรียบเรียงโดย roomting89thaibike.org

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ