fbpx

มาม่ะ หม่ำหม่ำ ที่ควรทานหลังปั่น

อาหารนักปั่น

สิ่งที่ควรหม่ำ หลังปั่นจักรยาน นี่ๆ ไม่ใช่พี่หม่ำ สามซ่านะจ้ะ หมายถึงสิ่งที่เราควรรับประทานหลังออกไปปั่นจักรยานเรียกเหงื่อมาต่างหาก ว่าควรกินอะไรเข้าไปทดแทน ที่ทานแล้วมีประโยชน์ ไม่เพิ่มหรือสะสมไชมันความอ้วน และดีต่อสุข 

มีนักปั่นหลายท่านภาพนักปั่นซึ่งมีนักปั่นบางท่านเข้าใจผิดมาก เช่น ปั่นจักรยานออกกำลังกายมาแล้ว ไม่ควรทานอะไรลงไป เพราะจะทำให้อ้วน อ่ะเข้าใจอะไรผิดไปนิดนึงจ้ะ จริงแล้วร่างกายคนเรานั้น ร่างกายต้องการอาหารอย่างเช่น น้ำ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตอย่างยิ่ง ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อนำไปใช้ซ่อมแซม ลดการสึกหรอและเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั่นเอง

จริงๆแล้าเราสามารถทานอาหารได้ หลังหยุดการปั่นจักรยานไปแล้วอย่างน้อย  30 นาที ส่วนทานได้มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่ว่าในวันนั้นเรา ทานอะไรเข้าไปเท่าไหร่ แคลลอรี่ที่เอาเข้าไปมากแค่ไหนในวันนั้น เราควรปรับกินให้พอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป 

กล้วย

ขอบคุณภาพจาก www.smartline.asia

1 . กล้วย รับประทานเข้าไปหลังออกกำลังกาย ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ แล ะฟื้นฟูร่างกายได้ดี  คาร์โบไฮเดรตในกล้วยสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังมี โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก, วิตามินเอ อีกทั้งยังมีแมกนีเซียม

ปลาเซลม่อน

ขอบคุณภาพจาก www.aroi.com

 

2.  ปลาแซลมอน สารโอเมก้า 3 ที่พบในปลาแซลมอนนั้นยังสามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกล้ามเนื้อ

มันเทศ

ขอบคุณภาพจาก www.burpple.com

3. มันเทศ เอ้ะเอมาได้ไง งงใช่มั้ยท่าน ที่จริงคือ มันเทศประกอบไปด้วยวิตามินต่างๆ มากมาย อาทิ วิตามิน B6, วิตามิน C, วิตามิน D, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม และคาร์โบไฮเดรต เยอะมากก เหมาะมั้ยล่ะ

ไข่

ขอบคุณภาพ www.dailynews.co.th

4. ไข่ อาหารเมนู ไข่ 1 ฟอง มีโปรตีนถึง 6.3 กรัม มีเพียง 70 แคลอรีเท่านั้นเอง เรียกได้ว่าไข่เป็นหนึ่งในอาหารจากธรรมชาติที่ดีอย่างยิ่ง “ไข่เจียว” ไม่นะจ้ะน้ำมัน ทั้งนั้น ต้มดีกว่า

น้ำดื่ม

 

ขอบคุณภาพ Bloggang.com : : ying_pul501

5.น้ำเปล่า พระเอกอย่างล่าสุด ดื่มไปเลย แต่อย่าเยอะเดียวจุก ทั้งก่อนออก หลังออก ไปปั่น ทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่เสียไป ฟืนคืนให้ร่างกายสดชื่น

ที่เล่ามาทั้งหมดเป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่หวังว่าคงเป็นประโยชน์ต่อนักปั่นจักรยาน ชาthaibikeนะจ้ะ

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ