เกล็ดความรู้ สิ่งที่ควรทำหลังการออกไปปั่นจักรยาน

การปั่นจักรยานเมื่อถุงจุดหมายแล้ว เพื่อนๆ thaibike.org มีกิจกรรมอะไรต่อจากนั้น หลายท่านคงมีคำตอบอยู่แล้วแต่ละคน เรื่องที่เราจะนำเสนอให้เพื่อนๆทราบในบทความนี้ เป้นการนำเอาเคล็ดลับ เกล็ดเล็ก ที่นักปั่นคงทราบกันอยู่แล้ว เอามาเล่าใหม่ เพื่อนักปั่นหน้าใหม่ หรือนักปั่นหน้าเก่า เพื่อทบทวนความจำกัน

ผ่อนคลายร่างกายให้เย็นลง หรือ เรียกว่าการคูลดาวน์ 

เพื่อลดอาการปวดเมื่อหลังปั่นจักรยาน และ ช่วยลดอาการบาดเจ็บของกล้างเนื้อและเส้นเอ็นต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการออกกำลังกายได้ด้วย จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาสัก 5 นาที เพื่อผ่อนคลายให้ร่างกายเย็นลงอย่างช้า ๆ

 

ยืดเส้นยืดสาย 

ป้องกันการฉีกขาดของเส้นใยกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยลดทอนการบาดเจ็บลง ทั้งนี้การยืดเหยียดกล้ามเนื้อโดยผู้อื่นกระทำให้จะเพิ่มประสิทธิภาพในการยืดของกล้ามเนื้อดีกว่า ซึ่งผู้ที่กระทำจะต้องมีความรู้ในการใช้แรงที่เหมาะสม ดังนั้นจึงควรเป็นโค้ช เทรนเนอร์ หรือนักกีฬา เพราะถ้าใช้แรงไม่เหมาะสม อาจจะทำให้กล้ามเนื้อได้รับการบาดเจ็บได้

 

สิ่งที่เราควรรับประทานหลังออกไปปั่นจักรยาน

เมื่ออกไปปั่นจักรยานเรียบร้อยแล้ว  ร่างกายต้องการอาหาร ก็เพื่อนำไปใช้ซ่อมแซม ลดการสึกหรอและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่มีนักปั่นหลายท่านมักจะไม่ทานอะไร หลังการปั่น นักปั่นบางท่านเข้าใจผิดมาก เช่น ปั่นจักรยานออกกำลังกายมาแล้ว ไม่ควรทานอะไรลงไป เพราะจะทำให้อ้วน ไม่เอานะจ้ะ ร่างกายเราจะต้องการอาหารอย่าง เช่น น้ำ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต เป็นต้น

เราสามารถทานอาหารได้ หลังหยุดการปั่นจักรยานไปแล้วอย่างน้อย 30 นาที กินให้พอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เช่น

1 . กล้วย รับประทานเข้าไปหลังออกกำลังกาย ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ แล ะฟื้นฟูร่างกายได้ดี คาร์โบไฮเดรตในกล้วยสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังมี โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก, วิตามินเอ อีกทั้งยังมีแมกนีเซียม

2.  ปลาแซลมอน สารโอเมก้า 3 ที่พบในปลาแซลมอนนั้นยังสามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกล้ามเนื้อ

3. ไข่ อาหารเมนู ไข่ 1 ฟอง มีโปรตีนถึง 6.3 กรัม มีเพียง 70 แคลอรีเท่านั้นเอง เรียกได้ว่าไข่เป็นหนึ่งในอาหารจากธรรมชาติที่ดีอย่างยิ่ง “ไข่เจียว” ไม่นะจ้ะน้ำมัน ทั้งนั้น ต้มดีกว่า

4.น้ำเปล่า พระเอกอย่างล่าสุด ดื่มไปเลย แต่อย่าเยอะเดียวจุก ทั้งก่อนออก หลังออก ไปปั่น ทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่เสียไป ฟืนคืนให้ร่างกายสดชื่น

ทานอาหาร ที่มี โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต หลังจากออกกำลังกายไม่เกิน 2 ชม. เช่น ไข่ไก่ ธัญพืช ขนมปังโฮลวีท ช็อกโกแลตไขมันต่ำ ผลไม้แห้ง แซลมอน สมูทตี้ บลูเบอร์รี สับปะรด กีวี เป็นต้น

พักผ่อน 

การไม่ทำอะไรเลยคือวิธีการที่ง่ายที่สุดที่จะซ่อมแซมกล้ามเนื้อและเรียกพลังงานกลับคืนมา ควรนั่งพักนิ่ง ๆ ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูพละกำลัง

Credit: guru.google.co.th, pantip.com, manager.co.th, sixpackhome.com

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ