fbpx

10 เครื่องมือ ที่นักปั่นจักรยาน ควรมีเป็นของตัวเอง

นี่คือเครื่องมือ 10 อันดับแรกที่เราคิดว่าเพื่อนๆนักปั่นจักรยานทุกคนควรเป็นเจ้าของ และเป็นของตัวเอง การบำรุงรักษาจักรยานของคุณเองเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการประหยัดเงิน แม้จะเป็นจำนวนเล็กน้อยแต่เมื่อบ่อยๆเข้าก็หลายบาทใช่เล่น ที่สำคัญ ไม่มีใครรู้จักจักรยานได้ดีเท่าตัวเราเองอยู่แล้ว ถ้างลงมีดูแลเอง ก็จะพบปัญหาเล็กๆน้อยของจักรยานคันโปรดเพื่อนๆ ได้รวดเร็วและรีบแก้ไข้ ก่อนจะเป็นเยอะ

10 เครื่องมือ ที่นักปั่นจักรยาน ควรมีเป็นของตัวเอง

เราthaibike.org จึงรวบรวมรายการเครื่องมือ 10 รายการ ที่เราคิดว่านักปั่นจักรยานทุกคนต้องการเป็นเจ้าของ และจำเป็นต้องมีติดกล่องเครื่องมือเพื่อนๆไว้

ที่งัดยาง

1.ที่งัดยาง tyre levers มีหลายแบบทั้ง โลหะและพลาสติก และราคาก็หลายราคา มักมีมาพร้อม ชุดปะยางพกพา มีขายทั่วไปตามร้านจักรยาน ควรหัดใช้ให้คล่อง

1 (1)

 

2.Mini Pump สูบมือ หรือ   สูบพกพา ไว้ใช้ในการเติมลมและพบพาเวลาไปปั่นจักรยาน

1427122712-18-o

3. ที่สูบลมจักรยานตั้งพื้น Track Pump ที่สูบลมล้อ พร้อมเกจ์วัดลม

Multi-tool อุปกรณ์สาระพัดประโยชน์นักปั่นจักรยาน

4.Multi-tool อุปกรณ์สาระพัดประโยชน์นักปั่นจักรยาน เครื่องมือสาระพัดประโยชน์ทีดีควรมีขนาดเล็กกะทัดรัด แต่มีความสามารถใช้ในการแก้ไขกับปัญหาที่อาจจะเกิดกับจักรยานของคุณเองหรือคุณสามารถเอาเครื่องมืออเนกประสงค์นี้ไปใช้เพื่อช่วยคนอื่น ๆ ได้อีกด้วย

Hex-wrenches

5.Allen key  ประแจหกเลี่ยมรูปตัว L  หัวขนาด  4,5,6 mm ใช้งานได้เหมาะสมครอบคลุมกับงานขันส่วนประกอบต่างๆของจักรยานที่ใช้ สกรูหัวจมหกเหลี่ยมมิลเป็นส่วนประกอบ

Figure_3-9

6.ชุดประแจโซ่ ถอดกระโหลก ถอดเฟือง Cassette tool and Chain whip  อุปกรณ์ในการถอดและติดตั้งฟันเฟืองด้านหลังเป็นงานที่ 2 เครื่องมือนี้จำเป็นต้องใช้

cd

7.CHAIN BREAKER  เครื่องมือตัดโซ่  จะช่วยให้การตัดและเพิ่มโซ่จักรยานได้อย่างแม่นยำ จะต้องตัดข้อโซ่เก่าที่ชำรุดออกแล้วต่อข้อโซ่ที่ยังดีอยู่เข้าหากันได้

Spoke-Wrench-horz

8.Spoke Wrench คีมขันซี่ลวดล้อจักรยาน อุปกรณ์สำหรับขันปรับตั้งความตึงซี่ลวด มีทั้งแบบวงกลม หรือ ประแจสำหรับขันหัวซี่ลวด ควรมีความหลากหลายของขนาดเพื่อให้แน่ใจว่าจะได้รับประแจที่ถูกต้องขนาด

1375863428-1230675761-o

9.คีมตัดสายเคเบิล Cable Cutterตัดสายเบรคกับสายเกียร์

Tool_6_0

10.ประแจแหวนข้างปากตาย

– ปากตายเบอร์ 15 หาที่ขายาวๆ มากสักหน่อยซึ่งมักเป็นแบบ เบอร์ 15 แหวนและปากตายอยู่ในด้ามเดียวกันเอาไว้ขัน ถอด/ใส่บันใด

– ปากตาย/แหวน เบอร์ 17 เอาไว้สำหรับ ถอด/ใส่ น๊อตปิดดุมรุ่นเก่าที่ต้องมีการปรับตั้งจี๋

– ปากตาย/แหวน เบอร์ 14 ก็มีจุดที่ต้องใช้หลายที่สำหรับจักรยานรุ่นเก่าครับ

– นอกนั้นก็เป็นเบอร์ 8 เบอร์ 10 สำหรับจุดยึดเบรครุ่นเก่าทั้งเบรคก้ามปูและ Drum Brake

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ