fbpx

7 สิ่งที่แปลก ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายนักปั่น ไม่อันตราย แต่ไม่ควรมองข้าม

อย่างที่เพื่อนๆ thaibike.org ทราบกันดีว่า ประโยชน์ของการขี่จักรยานมีมากมายหลากหลาย เหมือนที่ทางไทยไบท์ดอทเนตนำเสนอมาก่อนหน้านี้หลายหลายบทความที่เพื่อนสามารถย้อนอ่านได้ เช่น 10 ประโยชน์ ที่นักปั่นจักรยานได้อะไร เมื่อออกไปปั่นวันละชั่วโมง หรือจะเป็น ประโยชน์ของการปั่นจักรยาน กับอวัยวะภายในของนักปั่นจักรยาน และเรื่องราวอื่นที่เพื่อนอ่านย้อนหลังได้จากเว็บเรา

weird-things-your-body-does

แต่ถ้าร่างกายและจิตใจของเพื่อนๆนักปั่นชาวthaibike.org ไม่ปกติ โดยเฉพาะเพื่อนๆเกิดมีความเครียดขณะขี่จักรยาน หรือร่างกายมีอาการแปลก ที่เกิดปฏิกิริยาทางสรีรวิทยา เราไปดูกันว่าอาการอะไรบ้าง

Metallic Taste : ขมในปาก เหมือนมีโลหะในปาก

ทำให้การรับรสเปลี่ยนแปลงไป ไม่ตรงกับความเป็นจริง ตามบทความต้นฉบับที่เรานำมาเสนอเพื่อนไทยไบท์ดอทเนต  จาก selene yeagerบางที่จะรู้สึกเหมือนได้รสของเลือดอยู่ด้านหลังลำคอ อาจจะเกิดจากเซลล์เม็ดเลือดแดงยังสามารถรั่วไหลเข้าไปในถุงลมของเพื่อนๆนักปั่น เมื่อหักโหมมากไปในช่วงที่ร่างกายไม่ไหว  นั้นถ้าเป็นแล้วหายก็ไม่น่าตกใจอะไรไม่มีอะไรต้องกังวล แต่ถ้าเป็่นบ่อยและถี่ขึ้นเรื่อย นักปั่นควรเข้าพบแพท เพื่อนตรวจอย่าระเอียด อาจจะมีปัญหาสุขภาพเช่นการติดเชื้อ.

Runny Nose : น้ำมูกไหล

ถ้าเพื่อนๆ thaibike.org ไม่ได้เป็นหวัดอยู่ แล้วเมื่ออกไปปั่นจักยานแล้วน้ำมูกไหล เพราะการปั่นจักรยานที่หนัก ทั้งที่ร่างกายไม่พร้อม จิตใจไม่ปกติ บางทีก็จะทำ ให้เกิดโรคจมูกอักเสบ  น้ำมูกไหลไหลขณะปั่นจักรยาน เมื่อสารก่อภูมิแพ้เช่นละอองเกสรดอกไม้ฝุ่นและอากาศแห้งสูง จมูกของคุณจะได้รับการระคายเคืองและการผลิตเมือก ensues มีนักวิทยาศาสต์ศึกษาพบว่า มลพิษทางอากาศโดยเฉพาะอย่างยิ่งก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ที่พบในไอเสียรถยนต์

ถ้าปัญหาเหล่านี้รบกวนมาก ให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อรักษา และแนะนำหการใช้ยาต่างๆ สามารถถามแพทย์ของคุณเกี่ยวกับสเปรย์ตามใบสั่งแพทย์  อย่าหามาใช้เอง

You need a bathroom… NOW : เรียกง่ายๆกลั้นไม่ไหวแล้ว 

กลศาสตร์สั่นสะเทือนภายในมีส่วนร่วมในการทำงานของนักปั่นให้ปวดเบาเวลาปั่นจักรยาน แต่การฝึกของนักปั่นจักรยานกับปัญหาเหล่านี้ก็มีควบคู่กันอยู่เสมอ แต่อาการแปลก ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายนักปั่น แบบนี้มักมาจาก อาหารที่มีน้ำตาล การไหลของเลือดผ่านลำไส้เพื่อจัดการการย่อยอาหาร ไม่เพียงพอ สามารถบรรเทาสถานการณ์ด้วยการปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร ถ้าต้องรับประทานบนอานจักรยาน ให้เป็น กล้วยรวดเดียวอาหารพลังงานเข้มข้นเท่าที่จำเป็นEspresso แก้วเล็ก ร้อนๆ

Tingly fingers : นิ้วมือเสียวคล้ายถูกไฟฟ้าช็อต หรือชาที่นิ้ว

มือของคุณมีบทบาทสำคัญในการควบคุมจักรยาน มีสองเส้นประสาท ที่สำคัญที่ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผิวใต้ข้อมือ ที่ชื่อว่า Ulnar ( เป็นเส้นประสาทที่อยู่บริเวณนิ้วก้อยและนิ้วนาง ) หรืออีกเส้นประสาทที่ชื่อว่า Median ( อยู่บริเวณ นิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางบางส่วน ) การวางมือตำแหน่งเดียวนานเกินไปอาจทำให้เกิดความรู้สึกเสียวซ่านิ้วมือและอาการชา โดยเฉพาะนิ้วนาง และ นิ้วก้อย

การแก้ปัญหาที่นักปั่นชาว thaibike.org ทราบดีคือการ  สวมถุงมือเบาะเพื่อลดความการกดทับ และเทคนิคอื่นๆได้ตามหัวข้อ ปัญหากวนใจ มือชาเวลาปั่นจักรยาน แก้อย่างไร คลิ๊ก

Mad itching : อาการคันอย่างบ้าคลั่ง 

ต้นขาของคุณเริ่มมีอาการคันอย่างบ้าคลั่ง ในบางกรณีก็เป็นเพียงแค่ผิวแห้งหรือการตอบสนองตามธรรมชาติ แต่ถ้า บางคนก็เกิดอาการแพ้ที่เกิดขึ้นจริงที่รู้จักกันเป็นลมพิษจากการออกกำลังกาย อาจทำให้เกิดอาการคัน กรณีที่รุนแรงหายใจยากลำบาก หากคุณมีอาการรุนแรงมากขึ้น ให้พบแพทย์

Brain fog : ภาวะสมองตื้อ รืออาการหลงลืม จำได้ในบางครั้ง แต่บางครั้งกลับหลงลืม

มีสาเหตุมาจากการไม่ได้นอนพักผ่อน ไม่ได้รับออกซิเจนพอจึงทำให้เกิดมีอาการตามที่กล่าว ระบบเผาผลาญ ที่ร่างกลายดูดไกลโคเจนมาใช้  ครวนรีบฟื้นฟูร่างกาย และกินอาหารเพื่อเติมพลัง พักผ่อนนอนหลับให้เต็มอิ่ม

Cr: By selene yeager http://www.bicycling.com

เรียบเรียง roomting89thaibike.org

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ