fbpx

ทำไม ? ปั่นจักรยานตอนเช้า จะดี ในการเผาผลาญไขมัน ลดความอ้วน

Young man with a bicycle at sunset.

การที่เพื่อน ๆ ชาว thaibike.org จะเอาตัวเองลุกออจากเตียงอันแสนน่านอนตอนเช้า มาอยู่บนอานจักรยานนั้น สำหรับบางคนไม่ใช่เรื่อง่ายเอาสะเลย ด้วยเตียงนุ่มๆ น่านอนยาว จนบางทีเลือกจะออกไปปั่นตอนเย็น แทนตอนเช้าไปสะได้ จริงๆแล้ว อยากจะบอก thaibike.org ว่า การออกไปปั่นจักรยานตอนเช้านั้น มีแรงจูงในในการออกไปปั่นที่น่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย การไปปั่นจักรยานตอนเช้า คือ  เผาผลาญไขมัน ที่ดีสำหรับนักปั่นที่ต้องการลดน้ำหนัก อย่างดีทีเดียว

การไปปั่นจักรยานตอนเช้าจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเราเผาผลาญไขมัน

การเผาผลาญผลังงาน จะง่ายและมากเมื่อเราปั่นจักรยานก่อนรับประทานอาหารเช้า จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเราเผาผลาญไขมันซึ่งเป็นพลังงานสำรองหลักของร่างกายออกมาใช้งาน โดยไม่เน้นระยะทางไกลเท่าไหร่

กระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงาน การทำงานร่วมกับฮอร์โมน

การทำงานออกจะปล่อยฮอร์โมน endorphins ความรู้สึกที่ดี มีความสุขออกมาด้วย ช่วยกระตุ้นระบบเมตตาบอลิซึ่มให้ทำงานทั้งวัน ร่างกายคุณจะ Active มากขึ้น เกิดการ After burn หลังปั่นจักรยาน แล้วอาบน้ำเสร็จเรียบร้อยเเล้ว ร่างกายยังเผาผลาญเเคลอรี่ ต่อไปได้อีก

ลดสิ่งมารบกวนจิตใจ

การปั่นจักรยานตอนเช้าจะทำให้คุณ มีสิ่งกวนใจน้อยกว่า ไม่ปั่นจักรยานตอนเช้า  ทำให้คุณออกไปปั่นจักรยานได้เต็มที่ โดยสิ่งรอบตัวเป้นใจ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องอากาศ อุณหภูมิ และการจราจร การนัดหมาย ภาระกิจที่เกินเวลาทำให้ในวันทั้งวันไม่ได้ปั่นจักรยาน จัดการปั่นตอนเช้าให้เรียบร้อย

การเก็บไกลโคเจนมีน้อย

ร่างกายของคุณสามารถจัดเก็บไกลโคเจนระหว่าง 12-16 ชั่วโมง ดึงสารไกลโคเจนมาใช้จนหมด ทีนี้ร่างกายจะมองหาสารให้พลังงานทดเเทนอื่นๆ เเทน อย่างเช่น ไขมันถ้าเราตื่นมาปั่นจักรยานตอนเช้า ถึงมีโอกาสให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้ได้เยอะกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ในสารที่ให้พลังงานเเก่ร่างกายและกล้ามเนื้อ ร่างกายต้องการรับเข้ามาทดเเทนอยู่เรื่อยๆ  เมื่อตื่นขึ้นมา ปริมาณระดับไกลโคเจนที่สะสมไว้จะน้อยลง  จะช่วยให้ร่างกายของคุณเผาผลาญไขมันในอัตราที่เร็ว

การทาอาหารเช้าทดแทนพลังงานในการปั่นจักรยาน

หลังการปั่นจักรยาน ร่างกายจะอยู่ในสภาวะพร้อมย่อยสลายดึงเอาพลังงาน สารอาหารมาใช้ได้ทันที ระบบกระเเสเลือดสามารถสูบฉีดสารอาหารไปเลี้ยงทั่วร่างกาย การทานมื้อเช้าให้อิ่มสามารถป้องกันอาการหิวโซย หรือการกินจุกกินจิบได้ดี

ตื่นเช้าสุขภาพดีในการไปปั่นจักรยานตอนเช้า

ฝึกจนเป็นกิจวัตรประจําวัน แล้วจะได้มีเวลาทำอย่างอื่นต่อ ทำให้เป็นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพผู้ปั่น

ขอบคุณที่มา http://thecyclingbug.co.uk  ,http://www.stepextra.com

 

 

 

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ