fbpx

อุปกรณ์ 16 ชนิดที่จำเป็นสำหรับนักปั่นจักรยาน (ตอน 1/2)

คุณไม่จำเป็นต้องมีเครื่องมือของจักรยานมากมาย เพียงแค่คุณมีเครื่องมือที่เหมาะสม อุปกรณ์ 16 อย่างต่อไปนี้ ถ้ามีในร้านรึบ้านของคุณ คุณจะสามารถที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

1) Chain Checker

สำหรับการแก้ไขการทำงานของโซ่ที่ไม่มีประสิทธิภาพ มึการหมุนไม่สม่ำเสมอ ผู้ผลิตทั้งหลายจะแนะนำเปลี่ยนโซ่ก่อนที่จะเปลี่ยนฟันเฟือง  ซึ่งตอนนี้นักปั่นสามารถทำเองได้อย่างง่ายๆและถูกต้องด้วย หลักการง่ายๆ  เพียงแค่ใส่หมุดโซ่ตรวจสอบของการเชื่อมโยง เช็คการแกว่งของซี่ล้อให้แน่นและจากนั้นตรวจสอบมาตรวัดจากเครื่องมือนี้ Park Tool’s CC-2 (ราวๆ 950 บาท)

2) Torx Keys

ต่อไปในอนาคต ชิ้นส่วนของฮาร์ดแวร์ฐานสิบหกในทุกจักรยานที่ใช้กัน จะมีรูปแบบคล้ายๆ Torx นั่นคือมี: ฮาร์ดแวร์ดิสก์เบรกโรเตอร์คือเกือบทั้งหมด Torx แล้วและ Campagnolo ใช้ Torx ในหลายส่วนประกอบใหม่ล่าสุดเช่นเดียวกับ SRAM ทั่วกลุ่ม XX และ FSA สำหรับสลักเกลียว chainring สามขนาดจะครอบคลุมทุกอย่างที่คุณต้องการ (อย่างน้อยก็จนกว่าการรัฐประหารเสร็จสมบูรณ์): T-10 T-25 และ T-30 สวนเครื่องมือทำชุดพับ ( TWS-2,ราวๆ 700 บาท) ที่มีขนาดเหล่านี้และอื่น ๆ

3) Floor Pump

เครื่องมือที่นักปั่นจักรยานขาดไม่ได้เลยครับตัวนี้ แต่จะใช้ยี่ห้ออะไรดี? ไม่มีใครบนโลกปั๊มยางอื่น ๆ ในฤดูกาลใดก็ตามกว่า SRAM Neutral สนับสนุนการแข่งขันของ Jose Alcala คนที่เป็นปัจจุบันมากกว่า 100 วันการแข่งขันปีที่มีไม่น้อยกว่า 36 ล้อและมักจะมากขึ้น และทุกยางราดทุกเช้าก่อนที่จะมาถึงเหนื่อยหอบแรกที่จะลงนามใน. Alcala ใช้โปรปั๊ม SKS ฐานทัพอากาศ (ราวๆ 2800 บาท) เรื่องเจ๋งๆ เลยจบตามนี้ครับ

4) Minipump

ถ้าพูดถึงเรื่อง minipumps  ไม่มียี่ห้อไหนที่สามารถได้รับความเชื่อถือใหญ่กว่า Crank บราเดอร์แม็กซ์เพาเวอร์ปั๊ม (ราวๆ 1330 บาท) มันไม่ได้เป็นรุ่นที่แพงที่สุดมิได้ที่มีน้ำหนักเบา แต่ทนทานต่อบาร์เรล CNC-machined และวัดสายโทรศัพท์ที่ถูกต้องทำให้มันเหมาะสำหรับริมถนนหรือเส้นทางจักรยาน กำหนดให้มีปริมาณสูงเพื่อเติมเต็มยางได้อย่างรวดเร็วเพื่อประมาณ 80 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว; เมื่อสูบน้ำที่ได้รับยากบิดลูกบิดที่จะเปลี่ยนเข้าสู่โหมด high pressure และขยายได้ถึง 130 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว

5) Chain Tool

อุปกรณ์เหล่านี้มีหลากหลายยี่ห้อ ทั้งจากการออกเบบที่เน่นขนาดกะทัดรัดรุ่นงบประมาณที่เพียงได้งานทำที่จะงดงามชิ้นหื่นคุ้มค่าของศิลปะที่ทำให้ทุกการเปลี่ยนโซ่รู้สึกเหมือนเป็นพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ สำหรับระบบขับเคลื่อน 10 ความเร็ว Shimano TL-CN32 (ราวๆ 5400 บาท) ที่มีด้ามจับไม้ที่สวยงามอาจจะเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดจักรยานในตลาด และระบบขับเคลื่อน 11 ความเร็วของคุณเรียกร้องให้มีความแม่นยำที่สง่างามและการทำงานของ Campagnolo ของ UN-CT300

6) คม 9- และ 10 มมประแจรวม

อุปกรณ์เสริม Gadgets จักรยาน เช่นนี้มีวางทั่วไปตามชั้นวางต่างๆ เยอะแยะมากมาย แต่จะหาที่พอดีกับหัวขนาดเล็กและน็อตหกเหลี่ยม Snap-On wrenches (ราวๆ 770 บาท) ก็ยุ่งยากนิดนึง ชิ้นนี้เป็นตำนานสำหรับคุณภาพอีกชิ้นหนึ่งและในขนาดเหล่านี้พวกเขาไม่ได้มีราคาแพงกว่าร้านค้าทั่วไปเลย

7) Tire Levers (ก้านยาง)

ถ้าคุณมีล้อ Mavic, ดีที่สุดที่จะเปลี่ยนยางกับ Mavic คัน (ราวๆ 350 บาท) แม้ว่าคุณจะไม่กว้างใบแบนและแข็งสร้างพลาสติกทำให้พวกเขาใจดีกับยางรถยนต์และขอบและเช่นเดียวกับที่มีประสิทธิภาพกับคนปากแข็ง

8) ตัวตัดสายเคเบิล

Felco C-7 เครื่องตัด (ราวๆ 2300บาท) เป็นเครื่องมือจักรยานครั้งแรกๆ ที่ผู้รีวิวซื้อเฉพาะสำหรับกล่องเครื่องมือของมานานกว่า 20 ปีที่ผ่านมาและผู้รีวิวยังคงใช้อยู่จนถึง ณ ปัจจุบัน ราคาอาจจะดูแพงไปสักนอกแต่สำหรับกลไกที่มีเครื่องมือเหล่านี้ทำคุ้มค่ามาก แน่นอนว่ามันแพง แต่คุณก็ไม่สามารถโต้เถียงถึงประสิทธิภาพการทำงานของมันได้เลย

ที่มา และรูปภาพ จาก http://www.bicycling.com/repair/bicycle-tools/16-essential-bike-toolshttp://www.bicycling.com/repair/bicycle-tools/16-essential-bike-tools
แปลและเรียบเรียง  Lorenzpa thaibike.org

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ