fbpx

อะไรนะ!!! ปั่นจักรยาน กับ การดื่มกาแฟ การจับคู่ที่สมบูรณ์แบบ ???

bicycle_rider

เห็นหัวข้อ แล้วหลายคนแอบเถียง ไม่จริงมั้ง ก็บางคนบอกดืมกาแฟ ไม่เหมาะกับการปั่นจักรยาน ในที่นี้ เรามาพูดคุยกันตามหลักวิชาการ จริงๆแล้ว การดื่มกาแฟร้อน หรือกาแฟที่ไม่หวานไม่แต่งเติมอะไรเยอะแล้วนั้น จริงแล้วเขาว่าเป้นคู่เหมาะสมในการปั่นจักรยานมากเลยนะจ้ะ

จริงๆแล้วกาแฟ นอกจากให้รสชาติที่นักปั่นจักรยานหลงไหลแล้วกาแฟยังทำให้คุณเป็นนักปั่นจักรยานที่ดีขึ้น ด้วยเช่นกัน ด้วยคุณสมบัติพิเศษบางอย่างที่เราจะนำมาเล่าสู่นักปั่นจักรยานได้รับรู้กัน

coffee-and-cycling

กรดไขมันที่ ถูกปล่อยออกมาในกระแสเลือด กล้ามเนื้อของเราจะสามารถในการดูดซับ และการเผาพลาญไขมันเหล่านี้เป็นผลังงาน กาแฟ โดยเฉพาะกาแฟดำ มีคาเฟอีน ที่ทำงานเพื่อเพิ่มจำนวนของกรดไขมัน ช่วยดึงไขมันในร่างกายออกมาเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้น  ควรดื่มกาแฟก่อนออกไปปั่นจักรยาน ประมาญ 20 นาที แต่ถ้าดื่มแล้วไม่ทำอะไร คงได้แต่ใจสั่นนะจ้ะ

bike

  • การฟื้นฟูร่างกายหลังการปั่นจักรยาน 

จากการศึกษาของต่างประเทศ  แสดงให้เห็นว่าการดื่มกาแฟดำหลังจากการปั่นจักรยาน นั้น การที่กาแฟมีคาร์โบไฮเดทจำนวนที่ดี ที่จะทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้เร็วหลังการออกไปปั่นจักรยาน เพราะ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าน้ำตาลกลูโคสและระดับอินซูลินในเลือดที่เกิดจากคาเฟอีนที่จะช่วยให้ ระดับไกลโคเจนมากขึ้นถึง 75% 

  • กาแฟช่วยลดการอักเสบ
    การอักเสบจากการปั่นจักรยาน การดื่มกาแฟช่วยใด้ เพราะสารต่อต้านอนุมูลอิสระในกาแฟ neutralizing บางอย่างในร่างกายซึ่งทำให้ลดการการอักเสบได้
  • ช่วยให้ปั่นจักรยานได้ดี และเร็วขึ้น จากการทดลอง ทดลองกับนักปั่น 2 กลุ่ม โดยที่กลุ่มหนึ่ง ดื่มกาแฟ และอีกกลุ่มไม่ดื่มงานวิจัยของ University of Alicante พบว่า เมื่อให้นักจักรยานสมัครเล่น 70 คนรับคาเฟอีนผสมกับเจลคาร์โบไฮเดรท (carbohydrate gel) เป็นสัดส่วนตามน้ำหนักตัวต่างกันไป และปล่อยไว้ 70 นาที ก่อนจะให้ปั่นจักรยานเป็นเวลา 1ชั่วโมง คนที่ได้รับส่วนผสมของสารทั้งสองนี้มากปั่นได้ดีกว่าคนที่รับแต่เพียงเล็ก น้อยหรือไม่ได้รับเลยโดยมีข้อบ่งชี้ว่ายิ่งได้รับคาเฟอีนมากขึ้น นักจักรยานก็จะยิ่งได้รับพลังงานมากขึ้น

อีกงานวิจัยหนึ่งของ Birmingham University ที่ตีพิมพ์เมื่อปีที่แล้ว ทดลองให้คาเฟอีนกับนักจักรยาน 0.5 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมและพบว่า คาเฟอีนในปริมาณนี้มากพอที่จะทำให้คนที่ได้รับได้เปรียบคนที่ไม่ได้รับเลยใน การแข่งประเภท Time Trial เป็นเวลา 45 นาที  ผู้เขียนยังบอกด้วยว่า นักปั่นสามารถทำการทดลองที่เป็นวิทยาศาสตร์ทั้งสองนี้ได้ด้วยตนเองที่บ้าน โดยรับคาเฟอีนเข้าร่างกายในสัดส่วนเดียวกันคือ 0.5-0.6 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม โดยคาเฟอีนนั้นจะมาจากช่องทางใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ หรือเครื่องดื่มชูกำลังทั้งหลาย หรือเจลให้พลังงานที่มีการเติมคาเฟอีนลงไป

เมื่อเพื่อน thaibike.org รู้ถึงประโยชน์ของการดื่มกาแฟกับการปั่นจักรยานแล้ว หวังว่าจะดื่มกันอย่าสบายใจ แต่ก็มีข้อควรระวัง อย่าดื่มเยอะไป หรือดื่มแบบกาแฟเย็น เพิ่มหวานเติมวิปครีม อันนี้คงได้น้ำหนักเพิ่มมาแทนนะจ้ะ

ขอบคุณที่มา http://thecyclingbug.co.uk/health-and-fitness/food-and-nutrition/b/weblog/archive/2015/04/15/why-coffee-makes-you-a-better-cyclist.aspx

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ