fbpx

รีวิว อุปกรณ์ capture สปีด เจ๋งๆสำหรับขาปั่นนักซิ่ง

กล้องที่ดีต้องติดตั้งให้นิ่ง เดี๋ยวนี้มีหลายยี่ห้อที่นักปั่นนิยมใช้กัน เช่นของ GoPro, Sony Action Cam, Contour HD กล้องเล็ก ๆ เหล่านี้ช่วยให้นักปั่นจักรยานจับภาพได้คมชัดมาก เทคนิคของอุปกรณ์เหล่านี้คือมีความละเอียดพิเศษสูง เมื่อถึงยามค่ำคืน เวลาใช้ก็มีแสงเซ็นเซอร์ออกมา เพื่อให้มีแสงเพียงพอที่ทำให้เลนส์ที่มีขนาดเล็กๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ยิ่งขึ้น

The Knog Qudos

ตัวที่จะรีวิวคือ Knog Qudos ดูคร่าวๆ มันเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมธรรมดา แต่จากที่เราได้ทดสอบมันแล้วนั้น จัดได้ว่าจะแสงไฟออกมาจากตัวกล้องที่ดีที่สุด เอาง่ายๆ ใช้ถ่ายทำวิดิโอหนังได้เลยครับ ขนาดแบตเตอรี่และรูปร่าง ก็เล็ก พกพาสะดวก
 
วิดีโอไฟล์ที่ได้จากกล้องตัวนี้สามารถเซฟไว้ได้หลายนามสกุล ซึ่งจริงๆ แล้ว กล้องยี่ห้อบางรุ่นก็มีขีดจำกัดตรงข้อนี้ แต่ Qudos สามารถรองรับการทำงานที่สนับสนันไฟล์แบบต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ขนาด

สำหรับกล้องตัวนี้ก็มีขนาดเบา หนัก 115g สูงแค่ 70mm  (สูงกว่า GoPro นิดหนึ่งครับ)   ลักษณะบอดี้ก็จะทำมาจาก die-cast และ  CNC-machined alloyใ ส่วน features ทำความร้อนได้ดีคือใช้ได้นานๆ ตัวเครื่องจะไม่ร้อนมาก มีระบบป้องกันน้ำที่ 40m (131 ft), จริงๆ Qudos ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้ถึงแม้จะหล่นลงไปในน้ำรึของเหลวอย่างอื่นเช่นถึงน้ำมัน อะไรอย่างนี้เป็นต้น

คุณสมบัติทั่วไป

ขาปั่น

ทั้งหลาย ที่ไม่อยากพลาดโอกาสในช่วงเวลาเด็ดๆในขณะปั่นจักรยาน  ถ้ามองหาอุปกรณ์ที่ใช้งานง่าย ก็คงจะต้องลองดู กล้องจาก Knog Qudos มันเป็นเรื่องง่าย ที่จะใช้กับการปั่นบนภูเขา กล้องตัวนี้จะ ยึดที่แฮนด์ของจักรยานของคุณ และจะช่วยให้คุณ บันทึกทุกการกระทำเมื่อคุณกำลังขี่อยู่บนท้องถนน ภูเขา สามารถใช้กับ จักรยาน และรถจักรยานยนต์ เน้นๆคือมีวัตถุประสงค์เพื่อ ช่วยให้คุณสามารถบันทึกช่วงเวลาที่น่าทึ่งทั้งหมดที่คุณพบในระหว่างการขี่จักรยานของคุณ โดยไม่รบกวนการขี่ของคุณใดๆ

 เพื่อทดสอบ ความสามารถของ เราใช้ ด้านข้างติดจับคู่กับ GoPro Hero3 Black Edition ตั้งมุมกว้างได้ถึง 1080p 60fps!

ทั้งหมดขึ้นนี้มีการติดตั้งรวมถึงการทดสอบของเราเทียบกับ GoPro ซึ่งมีน้ำหนัก 356g 300g อาจจะดูไม่แตกต่างกันมาก แต่ก็พอที่ทำให้หมวกกันน็อกของคุณหนักและทำให้รู้สึกอึดอัดที่คอของคุณมากเกินไป

ในเรื่องเกี่ยวกับแสงที่นักปันต้องใช้แล้ว ถือว่า Qudos มีฟีเจอร์ที่กล้องตัวอื่นไม่มี ให้แสงชัดและระยะไม่ไกลเกินไป มีระบบบีมที่ดี จุดประสงค์หลักคือเหมาะสำหรับการปั่นยามกลางคืนเพื่อใช้หลีกเลี่ยงเส่นทางอันตรายรึอุโมงค์มืดๆ ให้เห็นวิสัยทัศน์ทีชัดในเวลากลางคืน battery life ก็อยู่ได้ถึง 5-6 ชั่วโมงครับ

 

ที่มา และรูปภาพ จาก Knog Audos

แปลและเรียบเรียง  Lorenzpa thaibike.org

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ