เลือกถุงมือจักรยานใช้ในการปั่นแบบไหนดี!

มาดูกันครับว่าทำไมเราถึงต้องให้ความสำคัญในการเลือกถุงมือจักรยานกัน รีวิวต่อไปนี้จะให้แนวทางในการเลือกหาถุงมือจักรยานที่เข้ากับเพื่อนนักปั่นและแบบไหนที่เพื่อนนักปั่นต้องถอยห่างๆ กันเลยทีเดียว

เดี๋ยวนี้มีหลายเสียงครับว่า ถุงมือจักรยานที่ใช้ๆ กันอยู่ใรปัจจุบันนี้ เน้นความเท่ห์ ดีไซต์ การออกแบบกันหรืออย่างไร โดยที่ไม่ได้เน้นเรื่องการใช้งาน คุณสมบัติจริงๆ ทีใช้ประกอบการปั่น การบังคับแฮนด์จักรยาน จริงๆ แล้วมันก็จริงอย่างที่หลายท่านว่ามาแหล่ะครับ เพราะเดี๋ยวนี้มีผู้ผลิตอุปกรณ์ gadget จักรยานต่างๆ ออกมาเกลื่อน เยอะแยะมากมาย ทั้งมีคุณภาพและไม่มีคุณภาพ บางทีก็เน้นถูกเกินไป ใช้งานครั้งสองครังก็พังกันไป…..

อันที่จริงนักปั่นทั้งหลายจะให้ความสำคัญเกี่ยวกับถุงมือกันมากครับ และเป็น gadget ที่ต้องใช้ ขาดไม่ได้เลย ความกระชับต้องดี เพราะเราบังคับเกียร์แฮนด์

ถุงมือจักรยานที่จะรีวิวถึงนี้ รับรองว่าสุดเทพครับ มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

Pearl Izumi Lobster Gloves

glove1

 

ถุงมือจักรยานรุ่นนี้ให้ความอบอุ่นกับมือมากทีเดียว (อาจจะไม่เหมาะกับเมืองไทยเราครับ แต่ต่างประเทศเมืองหนาวขาดไม่ได้เลย) ลักษณะคุณสมบัติของเนื้อผ้าที่ใช้ก็จะช่วยเก็บความอุ่นให้มือ เป็นแบบ ดูภาพการออกแบบภายนอกอ อาจจะดูแปลกๆ แต่ก็ได้รับการยืนยันจาก tester ของเราว่ามัน design ออกมาได้ดี ใส่แล้วกระชับมือและรู้สึกอุ่น พอใส่แล้วนิ้วชี้และนิ้วกลางจะแนบรวมกันในช่อง ขณะเดียวกันนิ้วนางและนิ้วก็ก็จะแนบมาอยู่ร่วมกันอีกช่อง ข้อเสียคคือ ไม่แนะนำให้ใช้ถุงมือนี้ปั่นที่ร้อนๆ ครับ รับรองเหงื่อชุ่มแน่ เพราะทดสอบมาแล้ว!

 Louis Garneau XR Air Gel Bike Gloves

เท่ห์ไปเลยครับสำหรับถุงมือจักรยานของ Louis Garneau รุ่นนี้ ดูจากการออกแบบแล้วให้เต็ม 10 เลย ราคาก็ไม่แพงราวๆ เงินไทยก็ 1,000 บาทนิดๆ นักปั่นไทยเราจัดมาได้สบายๆ ครับใส่แล้วค่อนข้างรู้สึกสบายมือ ถูกออกแบบมาให้ระบบหมุนเวียนถ่ายเทอากาศภายในภายนอกได้เยี่ยม จะไม่รู้สึกอบอ้าวเวลาใช้ไปได้สักพัก และที่สำคัญไม่ถือว่าร้อนมากเวลาใช้ ต่างจาก Pearl Izumi Lobster ที่รีวิวไปข้างบ

 

 

 

Dakine White Knuckle Glove

 ถุงมือจักรยานอีกตัวหนึ่งที่ออกแบบมาได้เจ๋งคุณภาพเยี่ยมครับ สำหรับ Dakine White Knuckle สำหรับถุงมือรุ่นนี้นิ้วทั้ง 5 ก็จะอยู่ภายในถุงมือเลย ต่างจากอีกตัวที่รีวิวข้างบน Louis Garneau XR Air Gel Bike Gloves  ที่ปลายนิ้วจะโผล่ออกมา แต่นักปั่นไม่ต้องกลัวครับว่าจะทำให้เหงื่อมือเราออกเยอะ เพราะมันถูกออกแบบมาให้ดูดซับเหงื่อได้ดี  แต่ก็ขอแนะนำว่าควรใช้ถุงมือตัวนี้ปั่นช่วงอากาศเย็นๆ หนาวๆ

Louis Garneau Fusion 3-in-1 bike gloves

The Fusion 3-in-1 ถุงมือจักรยานออกแบบโดย Louis Garneau ถูกออกแบบมาเพื่อนักปั่นที่ชอบปั่นผาดโผน โดยคุณสมบัติจะค่อยข้างกระชับมือภายในมาก ซึ่งจะทำให้มืออุ่นและจะมีส่วนที่ปลายนิ้วมีรับเบอร์คอยยึดแน่นแฮนด์ให้กระชับป้องกันมือหลุดออกจากแอนด์ในขณะปั่น 

ลักษณะภายในจะเป็น แบบ Microfiber thumb มีซิลิโคนที่มือกระชับความแน่น มีแถบสีสะท้อนแสง 3M เพื่อให้มองเห็นชัดเวลากลางคืน ซักได้ด้วยครับ

 

 

DAKINE Ventilator Glovesglove2

ถุงมือจักรยานของ DAKINE Ventilator นักปั่นหลายท่านคงรู้จักดีครับ เพราะเป็นที่นิยมพอสมควรในช่วงที่ผ่านมา ถูกออบแบบมาค่อนข้างดี ดูทันสมัย ใส่ทั้งมือเลย และเหมาะมากกับการปั่นจักรยานแบบเสือภูเขา แต่ปั่นทั่วไปก็นิยมกันครับ  จากประสบการณ์ตรงของ tester ถุงมือจักรยานรุ่นนี้ใช้งานดี มีการป้องกันทุกอย่างที่นักปั่นต้องการ

และที่สำคัญราคาเป็นมิตรเบาที่ประมาณ 800 บาท!

 

 

ที่มา และรูปภาพ จาก http://bicycling.about.com/od/bikegloves/tp/bike_gloves_reviews.htm

แปลและเรียบเรียง  Lorenzpa thaibike.org

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ