fbpx

การดื่ม ชา กับสุขภาพนักปั่นจักรยาน มิเกี่ยวกับรถ ทอง และคอนโด อิอิ

track-coffee

ตอนนี้ ที่เขียนเรื่อง บ้านเราศึกสงครามชาเขียวขวดกับลังร้อนแรง งัดกลยุทธ์มาแจกกันทั้ง รถ ทอง คอนโด ก็ว่ากันไป … แต่ที่เรานำมาฝากชาว thaibike.org ก็คือ การดื่มชาเพื่อสุขภาพ สำหรับนักปั่นจักรยาน ที่รักสุขภาพอยู่แล้ว ว่าดื่มชายังไง จะช่วยเราในเรื่องสุขภาพ มากกว่าน้ำตาลที่มอบรางวัล เบาหวานเป็นของแถม อิอิ

เอาแบบ อ้างอิงต่างประเทศก่อนเลย มหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวเจอร์ซีย์ อย่าง Rutgers University ที่นักวิทยาศาสตร์การกีฬา ของมหาลัยเพยผลวิจัยเกี่ยวกับ สารสกัดจากดำชา และชา มีส่วนในการชะลออาการปวดกล้ามเนื้อหลังจากการปั่นจักรยาน และออกกำลังกาย

ซึ่งนักวิชาการได้มีการแนะนำให้นักปั่นจักรยาน ควรที่จะมีการดื่มชา ทั้งก่อนและหลังจากการปั่นจักรยานจะเหมาะที่สุด เหตุผลมาจาก สารสกัดจากชาดำช่วยลดความตึงเครียดของร่างกาย ขณะการออกกำลังกาย และคืนสภาพของร่างกายหลังจากการปั่นจักรยานได้อย่างรวดเร็ว นั้นเอง

Tea_in_different_grade_of_fermentation

การดื่มชาเพื่อช่วยลดน้ำหนัก เสริมจากการปั่นจักรยาน 

อ่ะนะ งานนี้ขอให้เพื่อนนักปั่นชาว thaibike.org มองข้ามชาเขียวขวดหวานๆนะจ้ะ เพราะชาที่เราพูดถึงกันในที่นี้ คือ ชา ดื่มชาเพียวๆ โดยไม่มีการปรุงแต่ง ไม่ใส่ นม น้ำตาล อันนั้นไม่นับนะจ้ะ แล้วมันเกี่ยวกับการที่นักปั่นจักรยาน นำไปใช้ควบคู่การลดน้ำหนักอย่างไร เราอธิบายง่าย ให้เข้าใจดังนี้

  • ชาเขียวและชาอู่หลงมีสรรพคุณในการสลายไขมันได้ดีกว่าชาดำ
  • ชาอู่หลง สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีกว่าชาเขียวถึง 2 เท่า โดยชาอู่หลงจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญ 10% ในขณะที่ชาเขียวช่วยเพิ่มการเผาผลาญ 4%
  • ชาเขียว และชาขาวมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาชนิดอื่นๆ
  • การจิบชาระหว่างวันช่วยลดความอยากอาหารลงได้ โดยเฉพาะชาเขียวที่มีสาร EGCG ซึ่งมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด มีอิทธิพลในการควบคุมความหิว
  • ชงชาดื่มเองดีกว่า ชาที่ชงสำเร็จรูปมาแล้ว มักมีส่วนผสมของน้ำตาล หรือสารให้ความหวาน
  • ไม่ควรดื่มเกิน 3 แก้วต่อวัน
  • ควรดื่มชาหลังรับประทานอาหารแล้ว 2-3 ชั่วโมง ไม่ควรดื่มชาในขณะที่ท้องว่าง เพราะจะทำให้กระเพาะอาหารดูดซึมอาหารได้น้อยลง ทำให้เกิดอาหารท้องผูก
  • ห้ามนักปั่นจักรยาน ที่ ที่ไตทำงานบกพร่อง สตรีมีครรภ์ หรือให้นมบุตร เด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ ผู้ที่มีไข้สูง ผู้มีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ

เท่านี้นักปั่นจักรยานก็ได้ตัวช่วยใน การปั่นจักรยานเพื่อลดน้ำหนักอีกตัวช่วย

ขอบคุณภาพจาก www.pinterest.com

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ