fbpx

รีวิว จักรยาน Merida Ninety-Six สนนราคาเบาๆ ที 302,000บาท ว้าว!!!!!!

merida-ninety-six-teamนำเสนอบทความ รีวิว จักรยาน Merida Ninety-Six (สนนราคาเบาๆประมาณที 302,000บาท) จากทางเมืองนอกมาฝากชาว thaibike.org ว่าเจ้าจักรยานราคาใกล้เคียง Eco car คันนี้มีดีอะไรกันบ้างเราไปดูกัน

Merida’s Ninety-Six ถือว่าเป็นหนึ่งในสุดยอด world-class XC chassis ที่ไม่ได้แพงมากจนเกินไปสำหรับนักปั่นจักรยานมืออาชีพ ด้วยเหตุผลที่ว่า Merida’s Ninety-Six ประกอบด้วยฟังก์ชั่นเด็ดๆ หลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น

ออฟชั่นช่วยเสริมในการโรลลิ่ง (Rolling Options)

merida-ninety-six-team-det1-02-1458654103804-o0zfj9v79fd-630-80ในขณะที่เหล่านักปั่นจักรยานทั้งหลายเชื่อกันว่าล้อขนาด 29 นิ้วนั้นมีรอบหมุนที่เร็วเยี่ยมที่สุด แต่หลายคนก็ยังคงไม่พอใจอยู่ดี จักรยานThe Ninety-Six นี้ตอบโจทย์ได้หลายอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นเพราะจากขนาด 2 วงล้อที่มีขนาดเล็กที่สุดด้วยความจุ650b (แต่ก็สามารถเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นได้ครับ) ในขณะที่ตัวถังหลักมีขนาดใหญ่ การใช้ท่อแบบsuper-short head และคอแฮนด์ขนาด99mm ที่ฟลิปได้ทำให้ความสูงของบาร์ค่อนข้างต่ำอีกทั้งจากลักษณะของมุมองศาของถ้วยคอที่ 70 องศาและ 74.5 องศาของอานที่นั่งจะช่วยส่งเสริมเรื่องน้ำหนักของนักปั่นเบาแต่แน่น ทำให้สามารถเพิ่มแรงขับเคลื่อนของการปั่นได้เป็นอย่างดี
Nano Matrix resin ยังได้ถูกปรับปรุงขึ้นเพื่อลดแรงต้านทานคาร์บอนของโครงล้อ และการออกแบบที่มีซิลิโคนทำให้การขับเคลื่อนสมูทมากยิ่งขึ้น มั่นคงอย่างเยี่ยมยอด นอกเหนือจากนี้ยังมีงานประกอบเนี๊ยบๆของสายสวิตช์ หรือ เคเบิลไฟฟ้าที่อยู่ภายในตัวจักรยานเอง ทำให้เวลาเปลี่ยนเกียร์ต่างๆมีความคล่องตัวมากขึ้น

การควบคุมที่หนักแน่น
merida-ninety-six-team-det2-03-1458654193336-gpjccsem6pjx-630-80

จากที่ตัวของจักรยานเองมีน้ำหนักเบาและลักษณะหัวคว่ำลง ทำให้ Merida ถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแรง มีการควบคุมที่แข็งแกร่ง ทำให้นักปั่นเพิ่มแรงเหยียบบันไดปั่นได้ดีตอนออกตัว และจากการล็อคส่วนต่างๆ  ที่แข็งแกร่งนี้ก็ดูเพิ่มพลังในแรงเหวี่ยงได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งไม่ว่าจะผ่านเส้นทางที่เป็นเนิน ล่องหลุม นักปั่นก็จะสามารถควบคุมส่วนต่างๆของจักรยานได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีจุดหนึ่งที่น่ากล่าวถึงคือส่วนท่อนอนที่มีขนาด720mm และ 615mm ยิ่งได้เพิ่มเนื้อที่ในการควบคุมของ นักปั่นอย่างเหลือเฟือ

 

Merida Ninety-Six ไม่เหมือนกับจักรยานที่ใช้แข่งขันยี่ห้ออื่นๆ Merida ได้ถูกออกแบบมาให้เพิ่มแรงฉุดซึ่งลดความเหนื่อยล้าของนักปั่นได้ดีด้วย จากตะเกียบของล้อและโชคที่ใช้ก็ถูกออกแบบมาให้มีความเหลื่อมล้ำกับขนาดพื้นที่ที่ใช้ แต่ทั้งนี้เราก็ต้องเข้าใจให้ถูกต้องระหว่างเรื่องของระบบ open และ locked ของจักรยานประเภทหางแข็งเหล่านี้ด้วย

merida-ninety-six-team-act-04-1458654103812-jj6fgk8rr6bv-630-80
หลักๆแล้วการทราบข้อมูลที่ถูกต้องของรถจักรยานจะช่วยนักปั่นได้เยอะ อย่างเช่นเรื่องของโช๊ค ซึ่งผู้เขียนได้เจอกับตัวเลยว่ามันค่อยข้างเสี่ยงในการที่จะตกขอบถนน บังคับยากถ้าตัว Accelerator damper ของโช๊คจักรยานไม่ดี ซึ่งก็เสี่ยงที่จะทำให้รถจักรยานเราล้มได้เมื่อเจอถนนที่ขลุขละ แล้วยังเกี่ยวข้องไปถึงเรื่องของยางและลมยางที่ใช้ด้วย

ที่มา และรูปภาพ จาก http://www.bikeradar.com/mtb/gear/category/bikes/mountain-bikes/full-suspension/product/review-merida-ninety-six-team-16-50255/

แปลและเรียบเรียง  Lorenzpa thaibike.org

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ