fbpx

แอพพลิเคชั่น แนะนำ ที่นักปั่นจักรยานไม่ควรพลาด

วันนี้เอาใจชาว thaibike.org เกี่ยวกับเทคโนโลยีกันบ้าง กับแอพพลิเคชั่นอุปกรณ์เสริม ที่นักปั่นจักรยานสมัยนี้ควรมีไว้ ไม่ควรพลาดที่จะโหลดเก็บไว้ในสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ทั้งขาประจำ Android และสาวกผลไม้ IOS กันเลยจ้า

1. Strava 

stravaแอบจักรยาน

หลายท่านที่เป็นนักปั่นจักรยาน คงจะเคยได้ยินแอฟฯที่ป๊อปปูล่าสุดๆ ตัวหนึ่งชื่อ Strava. แอพพลิเคชั่นตัวนี้จัดได้ว่าเหมาะมาก สำหรับนักปั่นตั้งแต่มือสมัครเล่น ไปจนถึงขาปั่นจักรยานน่องเหล็กระดับมืออาชีพกันทีเดียวเชียว

หลักๆ ในการทำงานของแอฟฯ Stravaตัวนี้คือจะเป็นตัวเก็บข้อมูล สถิติต่างๆ ในการปั่นจักรยานของเราไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเรื่องทิศทาง ระยะเวลา ระยะทาง เพื่อนร่วมทริป อีกทั้งยังสารมารถแชร์รูปภาพผ่านทางแอฟฯตัวนี้ได้อีกด้วย นอกเหนือจากนี้แอฟฯ Stravaนี้ยังสามารถลงได้บน Android Wear ได้ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะการปั่นแล้วเราต้องคอยเช็คสปีดของระดับเกียร์ที่ใช้

ณ ปัจจุบัน Stravaมีคนโหลดใช้งานทั่วโลกแล้วกว่า หลักหลายแสนคน มีฟีดแบ็คที่ดีเกือบ 5 ดาว ผมว่าเพื่อนๆ นักปั่นจักรยานทั้งหลายอาจจะอดใจไม่อยู่ที่จะลองโหลดใช้กันนะครับและที่สำคัญตัวนี้จะมีฟีเจอร์ระบบเมล์ส่งแจ้งด้วยว่า เพื่อนร่วมทริปของคุณได้แซงคุณไปไกลแล้วนะ เริ่ดใช่ไหมละครับผม…!

2. Endomondo 

Endomondo แอฟ

Make it simple! ทำอะไรเข้าใจง่ายๆ นี่เลยครับ แอพพลิเคชั่น  Endomondo ผมขอเชียร์ ถ้าเพื่อนนักปั่นจักรยาน ชอบใช้อะไรที่เข้าใจง่ายๆ ตัวนี้จะช่วยแทรคข้อมูลการปั่นจักรยาน หรือกีฬาต่างๆ มากกว่า 40 ชนิดผ่านระบบ GPS สามารถดูเรื่องระยะทาง ความเร็ว เวลาที่ใช้ ดูคร่าวๆ

ฟังก์ชั่นหลักของ Endomondo ก็จะเหมือน Strava แต่จะไม่สลับซับซ้อนมีสีสันเท่า Strava ดูเผินๆ เหมือนแอฟฯที่ Google ชอบเขียนเลยครับคือ เรียบและใช้งานง่าย! 

ส่วนสำคัญของแอฟฯ Endomondoคือจะมีข้อมูลการวัดอัตราการหายใจของนักปันจักรยานด้วย และก็สามารถลงบน Android Wear ได้เหมือนกัน สะอาดตา ใช้งานง่าย จัดไปครับ Endomondo!

3. MapMyRide+  (£1.88หรือ ราวๆ 95 บาท)

mapmyride-650-80
แอฟฯ MapMyRide+  ฟรีนะครับ แต่ถ้าเพื่อนนักปั่นจักรยาน ชาว thaibike.org ไม่อยากเห็นจอโฆษณาก็เสียตังค์ ราวๆ 95 บาท แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆที่มีคุ้มค่าเงินที่ซื้อมากครับ

ท่านนักปั่นจักรยานทั้งหลายสามารถใช้แอฟฯนี้ในการแทรค เส้นทาง ความเร็ว ระยะทาง ระดับความสูงเนิน แคลอรี่ที่เบิร์น เวลา และอีกหลายฟีเจอร์ที่คอยรองรับความต้องการของนักปั่น แอฟฯ ตัวนี้ยังมีระบบการแจ้งเตือน อับเดทกิจกรรมของท่านที่ได้เร็คคอร์ดไว้ มี leaderboards ที่ท่านสามารถเร็คคอร์ด ข้อมูลการปั่นจักรยานของท่านและเพื่อนๆ สนุกไปอีกแบบครับว่าเพื่อนคนไหนทำ รูทไหนไว้ เวลาเท่าไหร่ เราจะได้พัฒนาการปั่นของเราไปได้อีกครับ
4. Bike Gear Calculator

bike-calculator-650-80
ก่อนอื่นต้องถามเพื่อนๆนักปั่นชาว thaibike.org ก่อนว่า ท่านเคยเก็บข้อมูลเกี่ยวกับรถจักรยานของท่านบ้างไหม ?????

เอาตรงๆ บางคนไม่ได้รู้หรือไม่ได้คอยจดจำข้อมูลการใช้งาน โดยเฉพาะเรื่องเกียร์จักรยานที่ใช้เลยครับ ถ้าท่านอยากเก็บข้อมูลต่างๆ เช่น จังหวะล้อหมุน ขนาดยางที่ใช้ ระดับข้อเหวี่ยงรถ หรืออีกมากมาย แอฟฯ Bike Gear Calculator นี้ตอบโจทย์เลยครับผม ….

เมื่อท่านลงแอฟฯตัวนี้แล้วก็ใส่ข้อมูลรถจักรยานของท่านลงไป สร้างตารางและดูรายละเอียดต่างๆ ใช้งานง่ายครับ ค่อนข้าง user friendly เลยทีเดียว ถ้าเพื่อนนักปั่นอยากใช้งานรถจักรยานของท่านให้คุ้มค่าสุดๆ ลองเอาแอฟฯตัวนี้ไปคำนวณครับ….ติดใจแน่นอน!

ขอบคุณข้อมูล รูปภาพจาก http://www.techradar.com/news/phone-and-communications/mobile-phones/10-best-fitness-apps-for-android-1145635/3

แปลและเรียบเรียงโดย Lorenzpa ,thaibike.org

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ