fbpx

แนะนำ อาหารเพื่อสุขภาพ นักปั่นจักรยาน ง่ายๆ ไม่ยุงยาก

 วันนี้นำเสนอเรื่องอาหารการกินให้แก่ชาว thaibike.org กันบ้าง กับอาหารเพื่อสุขภาพง่ายๆของนักปั่น ที่ใจรักสุขภาพอยู่แล้ว เอาเป็นว่าต่อไปนี้คือเมนูแนะนำเพื่อนชาวนักปั่นจักรยานทั้งหลาย ที่ต้องการอาหารเพื่อเป็นพลังงานในการปั่นจักรยาน อาหารเพื่อทดแทนพลังงานที่เสียไป และอาหารที่ดีต่อการลดน้ำหนักจากการปั่นจักรยานด้วย

bread

ภาพจาก

ขนมปังโฮลวีต ขนมปังโฮลเกรน (Whole Grain Bread) มีคุณค่าสารอาหารเยอะกว่าขนมปังขาวมาก ขนมปังโฮลเกรน เป็นคาร์โบรไฮเดรตเชิงซ้อน ร่างกายจะค่อย ๆ ดูดซึมเพื่อเปลี่ยนแปลงมาใช้เป็นพลังงาน ทำให้อิ่มนาน แต่กินแต่พอดีนะจ้ะ มากๆเนี้ยอ้วนได้เหมือนกัน

20140731120704_03-660x374-06

ภาพจาก เพื่อนพึ่ง(ภาฯ) อิ่มสุข ไรซ์เบอร์รี่ ออร์แกนิก

เมนูข้าวไรซ์เบอรี่  (Riceberry) ได้จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 ลักษณะเป็นข้าวเจ้า สีม่วงเข้ม หากเป็นข้าวกล้องก็จะมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีรสชาติอมหวานกลมกล่อมชวนรับประทาน ทางการแพทย์นิยมนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์อาหารโภชนบำบัด

 ข้าวไรซ์เบอรี่  (Riceberry) มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงร่างกาย และทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจน ลดการอักเสบที่ผิวหนัง ช่วยลดริ้วรอยและชะลอความแก่ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคสมองเสื่อมได้

โยเกิต

โยเกิร์ต 

โยเกิร์ตรสธรรมชาติเป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียม ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็น แลคโตบาซิลลัส บัลแกริคัส เดลบริคิโอ สเตรปโตคอคคัส ฯลฯ

ผลไม้อบ

ผลไม้อบแห้ง

กล้ามเนื้อและตับสามารถกักเก็บไกลโคเจนประมาณ 2,000 แคลอรี่ ซึ่งหมายความว่าคุณต้องเติมเต็มคาร์โบไฮเดรตหากวิ่ง 60-90 นาทีหรือมากกว่านั้น ดังนั้นคุณจึงต้องการอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงอย่างเช่นผลไม้อบแห้ง

tip-12

 

ไข่

ไข่อุดมไปด้วยโปรตีนช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กับคืนสู่สภาพปกติได้เร็วหลังจากวิ่งเป็นเวลานาน นอกจากนี้ไข่ยังเป็นแหล่งวิตามินเคช่วยบำรุงกระดูก

 

อาหารเพื่อสุขภาพง่ายๆของนักปั่น ที่ใจรักสุขภาพ ของชาวปั่นจักรยาน ที่อาหารเหล่านี้ สามารถช่วยเราชาวนิยม 2 ล้อได้จ้ะ

 

 

 

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ