fbpx

สีของ เลนส์แว่นตาจักรยาน มีคุณสมบัติในแต่ละสี นะจ้ะ

อาหารจักรยานฟื้นฟู

คุณสมบัติสี ของเลนส์แว่นตาที่นักปั่นควรรู้ ว่าสีของ เลนส์แว่นตาจักรยาน มีความหมายในแต่ละสี อยู่ในตัวเอง ไม่ใช่เพียงใส่ตามสีที่ชอบแค่นั้น  ทั้งเลนส์สีดำ, เหลือง, ส้ม และเลนส์โพลาไลซ์  นออกจากชาวthaibike.orgจะรู้ว่าเป็น การกรองแสง และป้องกันรังสี UV ชนิด A ,B และ C ที่สามารถทำลายดวงตา เรามาดีว่าสี เลนส์แว่นตาจักรยาน มีคุณสมบัติในแต่ละสี อย่างไร

แว่นจักรยาน

เลนส์ Clear / เลนส์ใส

ป้องกัน UV แล้ว ในเวลากลางคืน เพราะเลนส์ใสเป็นเลนส์ ที่ยอมให้แสงผ่านได้มากกว่าเลนส์อื่น คุณจึงมองเห็นแสงสีจริงตามธรรมชาติ และรับความสว่างสูงสุดที่ไม่บิดเบือนได้จากเลนส์นี้

Polarized / เลนส์ตัดแสงสะท้อน

สารเคลือบเลนส์ ไม่ใช่สีของเลนส์ ดูภายนอกจึงไม่แตกต่างจากเลนส์ดำ สำหรับเลนส์โพลาไลส์นั้น จะมีคุณสมบัติการตัดแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์ บนวัตถุผิวเรียบต่างๆ เช่น กระจกรถ หรือผิวน้ำ

น้ำตาลอ่อน / เทา / เขียว

เลนส์สีเหล่านี้เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาเพื่อลดความสว่างป้องกันแสงแต่ยังคงสีของวัตถุตามธรรมชาติ สีของวัตถุต่างๆที่เรามองผ่านเลนส์จะไม่เพี๊ยน ลดแค่ความจ้าแสงลงเท่านั้น เหมาะกับขี่ช่วงกลางวันแดดจัด

สีเหลือง / สีทอง/สีส้ม

เป็นเลนส์สำหรับใช้เวลาที่มีแสงน้อยๆ โพล้เพล้ โดยเมื่อเรามองผ่านเลนส์มันจะช่วยเพิ่มความเข้มของวัตถุให้ชัดเจนภายใต้บรรยากาศแสงต่ำๆ เหมาะสำหรับปั่นยามเย็นใกล้ๆมืด หรือตอนเช้าตรู่ ใช้ช่วงเวลาเย็นและพลบค่ำ  ซึ่งภาพที่มองเห็นหลังจากใช้เลนส์สีเหลือง จะทำให้เกิดการตัดกันของแสงสี (High Contrast) สูงขึ้น และการมองเห็นมีความชัดขึ้นกว่าปกติ เมื่อใส่แรกๆจะเห็นทุกอย่างเป็นแสงสีเหลือง แต่เมื่อใส่ไปสักพัก ดวงตาจะปรับแสงได้เอง

สีแดงอ่อน ๆ

เป็นเลนส์สำหรับใช้ช่วงแสงอ่อนๆ นอกจากนั้นยังเพิ่ม คอนทราส ได้มากขึ้น เลนส์สีนี้ช่วยการมองวัตุถุที่เป็นพื้นสีฟ้า หรือสีเขียวได้ดี เหมาะสำหรับปั่นในเวลาเข้าป่าต้นไม้เยอะๆ จะตัดแสงได้ดีมากยิ่งขึ้น

รู้แบบนี้แล้ว ชาวthaibike.org เลือกซื้อใช้ให้เหมาะสมกับ การปั่นของแต่ละท่านนะจ้ะส่วนจะถูกจะแพง แล้วแต่กระเป๋าแต่ล่ะท่านเลยจ้า ที่สำคัญเลือกแบบ ป้องกันรังสี UV 100% จะดีมากต่อสายตาในระยะยาวนะจ้ะ

ข้อมูลอ้างอิง bikeja, Mr Nat Gadget Bike

เรียบเรียงroomting89thaibike.org

ภาพจากhappy4shop.tarad.com

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ