อาหาร ช่วยบรรเทาปวดเมื่อย หลังการออกไปปั่นจักรยาน

อาหาร

ปวดเมื่อย กับการปั่นจักรยาน มักจะพบบ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องแปลก เหล่านักปั่น อาจจะแก้ปัญหากวนใจด้วย การทายา นวด หรือรับประทานยาแก้ปวด คลายกล้ามเนื้อก็ว่ากันไป แต่วันนี้ thaibike.org อยากจะนำเสนอการแก้อาการ บรรเทาอาการปวดเมื่อยง่ายๆ จากอาหาร การกินของนักปั่นนั้นเอง

ขิง

น้ำขิง หรือ ขิง

ช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการปั่นจักรยานได้ จากการศึกษา ของ ศ.แพทริค โอ’คอนเนอร์และคณะจากมหาวิทยาลัยจอร์เจีย  ในสหรัฐอเมริการ พบว่า การรับประทานขิงจะช่วยลดอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อที่เกิดจากการทำงาน หรือการออกกำลังกายได้อย่างดี ได้ 25%   และไม่ว่าจะกินขิงดิบๆ หรือขิงที่สุกแล้ว ก็ให้ผลไม่ต่างกัน

นอกจากนั้น ขิงยังมั สรรพคุณ แก้คลื่นไส้ ลดอาการไอ แก้เจ็บคอ ขับลม คลื่นไส้จากการเมารถ หลังผ่าตัด หลังได้รับยาเคมีบำบัดรักษามะเร็ง หรือแพ้ท้อง

ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดทานตะวัน

จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายจากการปั่นจักรยานได้ เพราะมีแมกนีเซียม เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นของร่างกาย นอกจากนั้น  มีความสำคัญต่อการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ เป็นแร่ธาตุที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้

ตะไคร้

ทำเองได้ง่ายๆ โดยนำทั้งต้นมาลางให้สะอาด แล้วหันซอย นำไปตากแดดให้แห้งสนิท  แล้วเอาไปคั่วไฟอ่อน ให้เหลือง หอม เก็บไว้ไม่ให้โดนอากาศ ไว้ชงเป็น หรือต้มทานเป็นน้ำดื่มได้ แก้อาการปวดกระดูก แก้อาการปวดหลัง แก้อาการปวดแข้ง ขาจากการปั่นจักรยานได้ นอกจากนี้ ตะไคร้ยังช่วยในเรื่องอื่นได้อีก มากมาย

thaibike.org นำเสนอทางแก้ จากสิ่งใกล้ตัวก่อนที่เราจะใช้ยา การกิน บวกกับ การใชีครีม หรือ ยานวดต่างๆ คงมีประโยขน์เพื่อนนักปั่นได้บ้างไม่มากก็น้อยจ้า

ที่มาข้อมูลทางการแพทย์ สำนักการแพทย์ทางเลือก

เรียบเรียงthaibike.org

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ