fbpx

ป่ะ ไปปั่นจักรยานกัน ป้องกันข้อเข่าเสื่อม

ั่นจักรยาน

สวัสดีชาว Thaibike วันนี้นำปัญหาสุขภาพ  โรคข้อเข่าเสื่อม อย่าได้คิดว่ามีแต่คนค่อนข้างสูงวัยจะพบพาโรคนี้ วัยอายุยังไม่เท่าไหร่ โรคข้อเข่าเสื่อม ก็แวะมาทำความรู้จักก่อนวัยอันควร ที่เล่ามาเพื่อจะชวนไปปั่นจักกรยานกัน ป้องกันข้อเข่าเสื่อม 

โรคข้อเสื่อม มักเกิดจากการใช้งานข้อที่ไม่ถูกต้อง หรือเป็นตามวัยคือใช้งานมานาน มักพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย มีเสียงดังขณะขยับข้อไปมา บางรายมีอาการข้อฝืดโดยเฉพาะเวลานั่งนาน ๆ หรือขณะเปลี่ยนอิริยาบถ  เหมือนข้อถูกล็อก มีข้อบวมโต หรือมีบวมแดง ปวด ทรมาน

Family-Bike-Rides

สาเหตุหนึ่งในการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม คือน้ำหนักเกิน หรือพูดตรงๆ คืออ้วนนั้นเอง Thaibike ชวนไปปั่นจักรยานกัน ป้องกันข้อเข่าเสื่อม จริงเรื่มจากจักรยานที่มีในบ้านนั้นแหละ หัดเริ่มปั่นเบาเบา ระยะทางใกล้ ทางดีดี ไม่หักโหม ถ้ารู้สึกปวดให้พัก การปั่นจักรยานคือกาลดน้ำหนัก และบริหารข้อเข่าที่ไม่รุนแรง เหมือการวิ่งที่มีความกระแทกต่อหัวเข่า และแบกน้ำหนักร่างกายมากกว่าการปั่นจักรยาน

Elderly-people-riding-bicycles

ใช้ข้อเข่าอย่างถูกวิธี

การใช้ข้ออย่างถูกวิธี จะช่วยถนอมข้อเข่าให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น ชะลอความเสื่อม ซึ่งวิธีการนั้นตรงข้ามกับพฤติกรรมซึ่งทำร้ายข้อนั่นเอง กล่าวคือ
• ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากเกิน
• เลี่ยงกิจกรรมที่ต้องงอเข่า พับเพียบ ขัดสมาธิ หรือการนั่งยอง ๆ
• ขึ้นลงบันไดเท่าที่จำเป็น หากอยู่บ้านชั้นล่างได้จะเป็นการดีมาก ไม่ต้องขึ้นลงบ่อย ๆ
• เลือกประเภทของการออกกำลังกายที่ไม่มีผลร้ายต่อข้อเข่า เช่น การเดิน การปั่นจักรยาน หรือการออกกำลังกายในน้ำ เป็นต้น
• หมั่นบริหารกล้ามเนื้อรอบเข่าให้แข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดแรงกระทำต่อข้อได้
• ใช้สนับเข่าเท่าที่จำเป็น มักเลือกใช้ในรายที่ข้อเสียความมั่นคง แต่หากข้อยังมีความมั่นคงอยู่ การใช้สนับเข่า อาจทำให้กล้ามเนื้อโดยรอบเข่าอ่อนแรงได้
• หากมีอาการเจ็บข้อเข่ามากอย่างเฉียบพลัน อาจถือร่มหรือไม้เท้าในด้านตรงข้ามกับขาที่เจ็บ จะช่วยลดแรงกระทำต่อข้อ และลดอาการปวดได้

ส่วนประโยชน์ของการปั่นจักรยาน ป้องกันข้อเข่าเสื่อม คือ

สุขภาพโดยรวมแข็งแรงขึ้น ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกายช่วยลดความอ้วน  การออกไปปั่นจักรยานรับอากาศบริสุทธิ์จะช่วยให้เราสดชื่นขึ้น มีเพื่อนนักปั่นเพิ่มขึ้น  เพิ่มการเคลื่อนไหวร่างกาย ลดโรคเรื้อรัง สร้างสุขภาพดี  น้ำหนักตัวจึงลด

 

 

การปั่นจักรยาน ยังทำให้กล้ามเนื้อจะกระชับ แข็งแรง และยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น ลดแรงกระแทกบริเวณหัวเข่า ข้อเท้า ที่จะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยการปั่นจักรยานสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี หากคำนวณจากผู้ที่น้ำหนักตัว 70 กิโลกรัม ปั่นจักรยานที่ความเร็ว 8 กิโลเมตร ในเวลา 30 นาที จะเผาผลาญพลังงานได้ถึง 240 กิโลแคลอรี และปั่นเป็นประจำ 1 เดือน จะลดน้ำหนักได้ 1 กิโลกรัม 

Cr:  นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย

ขอบคุณภาพ www.888bike.net

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ