fbpx

จากใจ นักปั่น ขอร้องเถอะครับ เลิกย้อนศรกันได้ไหม

อุบัติเหตุ

thaibike.org เจอะกระทู้นี้ จากเพื่อนนักปั่นสมาชิก พันทิป sanchai_ch ที่นำเสนอภาพการเกิดอุบัติเหตุ ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับพี่น้องชาวนักปั่นจักรยาน เพราะรถจักรยานยนต์คันหนึ่งขี่ย้อนศรมา  ไม่น่าจะให้เกิดขึ้น โดยข้อความที่โพสระบุว่า

เนื่องจาก เมื่อวาน (วันเสาร์ที่ 11 ก.ค.) ผมได้ปั่นจักรยานไปที่เชื่อนขุนด่าน ปรากฏว่า เจอรถมอเตอร์ไซด์ย้อนศรมาบนไหล่ทาง และมีเหตุการณ์ชนกันเกิดขึ้น

สาเหตุที่ชนเนื่องจาก มีรถยนต์จอดอยู่ 1 คันบนไหล่ทาง ซึ่งผมก็ขี่จักรยานไปทางด้านขวาของรถยนต์ที่จอดอยู่ ส่วนมอเตอร์ไซด์ก็ย้อนศรมา ทางผมน่าจะผ่านตัวรถยนต์ไปก่อน และทางมอเตอร์ไซด์ก็ไม่ได้หยุดรถให้ผมผ่านไปก่อน พอมาปะทะกันตรงหน้า ทางผมไม่กล้าออกขวาไปมากกว่านี้ เพราะไม่แน่ใจรถจากทางด้านหลัง ได้แต่เบรค แต่ในที่สุดก็ชน

ปรากฏว่า ผมล้ม จักรยานล้ม (แต่ไม่ได้บาดเจ็บเท่าไหร่) เนื่องจากเบรคเข้ามาพอสมควร และพยายามใช้ส่วนยาง (ด้านหน้าชน)

จุดสำคัญอยู่ตรงนี้คือว่า คนซ้อนผู้หญิง (อายุน่าจะใกล้เคียง 30) ลงมาขอโทษ ขอโพย ช่วยเก็บ Garmin และอะไรที่ตกหล่น ขอโทษ ยกมือไหว้ สำนึก รู้ว่าผิด และหันไปบอกให้ น้องชาย (ขอเดาว่าน้องนะครับ อายุไม่น่าจะเกิน 20) จอดรถ เอาขาตั้งขึ้น ลงมาไหว้(น้า-สรรพนามที่เค้าเรียกผม)เค้าซะ น้องผู้ชายก็ดูไม่รู้ร้อน รู้หนาว ทำหน้าแบบ “ตกใจ” ไม่รู้ต้องทำอะไร ลงมาไหว้ แบบผ่าน ๆ ไป พี่ผมขอโทษเสียงในลำคอ พี่สาวคนดังกล่าวจึงบอกให้กล่าวขอโทษน้าเค้าใหม่ ซึ่งน้องก็ทำได้หนักแน่นขึ้น

ทางผมก็ไม่ได้ติดใจเอาความอะไร สำรวจความเสียหาย แล้วก็ตักเตือน (สั่งสอนหน่อย ๆ) บอกว่า “ไม่ควรขี่รถย้อนศรมานะ ที่กลับรถก็มี พอเกิดอุบัตเหตุขึ้นมา รับผิดชอบอะไร(ได้ไหม) ก็ทำไม่ได้ หมวกกันน๊อคก็ไม่ใส่” ถ้ารู้ตัวว่าผิดวันหลัง ก็อย่าทำอีก เน้นย้ำไปว่า น้องจะรับผิดขอบอะไรเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ ถ้ารู้ว่าผิด วันหลังอย่าทำอีกนะ แล้วผมก็ชี้ทิศทางให้น้องเค้าขี่ออกไป เพื่อที่จะได้ไม่ย้อนศร

เสร็จแล้วก็แยกย้าย ผมก็พร้อมที่จะขี่จักรยานไปพร้อมกับเพื่อน ๆ ต่อ

สิ่งที่ต้องน่าสนใจคือ พอผมจะออกปั่นต่อมา พบว่าสิ่งที่น้องเค้าทำคือ ขี่รถย้อนศรต่อไป ท่าทางเหมือนไม่ทุกข์ร้อนใด ๆ ไม่มีท่าทีสำนึกในสิ่งที่ตัวเองทำลงไปเลย แต่ครั้งนี้เป็นคนพี่ที่ขี่มอเตอร์ไซด์ย้อนศรต่อไป

ขอแสดงความเคารพกับผู้ใหญ่ที่เป็นแบบอย่างให้น้องเค้าเห็น ที่ทำให้เกิดสังคมแห่งความไม่รับผิดชอบ

ปล. ผมขออนุญาตแจ้งเผื่อน้องหรือญาติของน้องเค้า เข้ามาพบคือ จักรยานที่คุณทั้งสองมีส่วนร่วมทำให้ล้มในวันนี้ มันมีมูลค่าประมาณ 100k ถ้าเจอกันอีกผมคงต้องเรียกร้องค่าเสียหาย ให้พวกท่านได้รู้สึกสำนึกและรับผิดชอบในสิ่งที่กระทำไปมากกว่านี้นะครับ เพราะโอกาศที่ผู้ใหญ่ (ใจดี) หยิบยื่นให้ท่าน แต่สิ่งที่ท่านตอบแทนมันช่างมีคุณค่าที่ควรแก่การจดจำ เสียยิ่งกระไร

หมายเหตุ ภาพเหตุการณ์จะเห็นว่า ไม่มีรถยนต์จอดด้านซ้ายนะครับ เพราะหลังจากเกิดเหตุ รถยนต์คันดังกล่าว ก็ได้เลื่อนออกไปครับ

thaibike.org ก็ข้อร้องด้วยอีกเสียงอีกแรง เพื่อวงการปั่นจักรยานของเรา ที่สำคัญที่สุดคือ ความปลอดภัยของคนปั่นจักรยาน

ขอบคุณ สมาชิกพันทิป sanchai_ch

รออะไร คอมเมนต์ดิ!! เพื่อนๆ นักปั่น อยากรู้ความเห็นของคุณ